Mẹo nâng cao điểm số khi học và thi IELTS

Tháng Tư 12, 2022 Tháng Tư 12, 2022
IPI Vietnam IPI Vietnam

Để nâng cao số điểm IELTS khi học và thi không phải đơn giản, đặc biệt với những người mới không biết bắt đầu từ đâu.

Với nhiều phần thi khó, yêu cầu tương đối cao thì việc nhận được chứng chỉ IELTS tương đối, kể cả những người đã đi làm hay sinh viên.

Một số mẹo nâng cao điểm số khi học và thi IELTS dưới đây sẽ giúp ích bạn trong hành trình chinh phục IELTS trên 6.0.

Mẹo nâng cao điểm số khi học và thi IELTS

Các điều mà bạn phải tránh khi học IELTS

Học nhiều lộ trình cùng một lúc

– Không nên học theo một lộ trình một thời gian ngắn khi chưa thấy sự tiến bộ thì bỏ sang học theo lộ trình học IELTS khác. Điều này làm cho bạn bị đổi phương pháp học liên tục và tất nhiên hiệu quả chỉ có giảm đi chứ không cải thiện chút nào.

– Vậy nên bạn cần chọn lựa một cách kỹ càng bộ lộ trình học IELTS của mình và học theo đến cùng, chỉ cần bạn quyết tâm thì chắc chắn sẽ chinh phục được mọi kỳ thi IELTS với điểm số mong muốn.

Mất tập trung khi học

– Khi mới bắt đầu học IELTS là lúc nhiều người dễ từ bỏ nhất, nguyên do là lượng từ vựng, ngữ pháp khổng lồ, các cách phát âm khác nhau khiến cho nhiều người bỡ ngỡ.

– Thí dụ ban đầu bạn đặt mục tiêu học 50 từ mới một ngày nhưng khi nhìn thấy “một kho” từ mới phải học đủ để đi thi IELTS thì đa phần sẽ giảm xuống còn 40-30 hay có khi 5 từ mới mỗi ngày.

– Nói như vậy để biết rằng việc xây dựng lộ trình học IELTS và thi IELTS không phải một sớm một chiều. Đó là quá trình rất cần sự kiên trì từ người học – “có công mài sắt có này nên kim”.

Đọc qua loa cho xong

– Cấn tránh việc độc qua loa cho xong, phải đọc kỹ từng nội dung không bỏ sót một phần nào.

Mẹo học IELTS nâng cao trình độ của bạn

Thi thử IELTS để biết trình độ của bạn

Như người xưa đã nói “biết mình biết ta trăm trận trăm thắng”. Việc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất khi mới bắt đầu lộ trình học IELTS đó chính là thi thử và từ kết quả bạn sẽ đặt ra mục tiêu phù hợp với khả năng của mình.

Có những người bắt đầu từ con số 0, hoặc 2.0 IELTS, hoặc 3.0 IELTS, hoặc 4.0 IELTS trở lên. Tùy vào trình độ mà bạn có thể biết mình nên bắt đầu từ đâu và lập ra kế hoạch phù hợp với trình độ của mình hiện tại.

Mấu chốt trong kinh học IELTS đó là sự chăm chỉ, cần cù và không được bỏ cuộc. Hãy thật cố gắng!

Đăng ký thi thử IELTS ở đâu?

– Tại các trung tâm luyện thi IELTS tại Đà Nẵng

Các trung tâm luyện thi IELTS thường có lịch thi IELTS vào mỗi tháng, bạn có thể đến và đăng ký, lưu ý nhỏ nhưng quan trọng là hãy làm hẳn một bài test IELTS giống thật chứ không nên làm một bài test tiếng Anh chung chung.

– Thi thử IELTS trong môi trường online

Nếu bạn quá bận rộn và không có thời gian đến các trung tâm luyện thi IELTS để test thì bạn cũng có thể đánh giá trình độ IELTS của mình bằng cách vào các website hỗ trợ thi thử IELTS, điều này rất tiện lợi khi bạn có thể thi bất cứ khi nào, miễn sao có máy tính/smartphone có kết nối Internet.

Học IELTS một cách khoa học

Nếu đã hoàn thành xong bài kiểm tra năng lực tiếng Anh hiện tại thì bạn hãy khoan lao vào học ngay, trước tiên hãy xây dựng một lộ trình học IELTS khoa học.

Xây dựng thời gian học IELTS khoa học

– Lập thời gian biểu cụ thể cho một tuần.

– Liệt kê tất cả những khoảng thời gian bạn có thể học.

– Phân bố thời gian học từng kỹ năng và tài liệu ôn tập cho từng ngày một cách hợp lý. Dành nhiều thời gian cho những kỹ năng mình yếu nhất.

– Bỏ ra ít nhất 2 tiếng để học mỗi ngày.

– Bên cạnh đó, ngày nào bạn cũng nên đọc một bài báo tiếng Anh từ 15 đến 30 phút, ưu tiên các chủ đề về văn hóa – xã hội. Sau một thời gian, các bạn sẽ thấy vốn từ vựng và cách sử dụng tiếng Anh của mình cải thiện đáng kể.

Việc duy trì việc đọc đều đặn này, giúp bạn rất nhiều trong cả 4 kỹ năng khi làm bài thi sau này.

– Khi đã có một lộ trình học IELTS, bạn phải tuân thủ nghiệm ngặt. Hạn chế hết mức có thể những “ngoại lệ”, tự đặt ra kỷ luật cho bản thân, như vậy thì mới sớm đạt được mục tiêu học IELTS đề ra.

Bí kíp xây dựng thời gian học hợp lý

Dưới đây sẽ là cách tính thời gian của một người mới bắt đầu học cho đến khi đạt được mục tiêu mong muốn:

– Trừ hao giờ học: Bạn nên trừ hao khoảng 5 tiếng giờ học mỗi tuần để phòng trường hợp bận đột suất, việc gia đình, gặp gỡ đối tác…

– Chọn trung tâm luyện thi IELTS tại Đà Nẵng gần nơi ở hoặc nơi làm việc: Đừng lãng phí quá nhiều thời gian để di chuyển đến trung tâm học quá xa. Hãy chọn những trung tâm gần nhà hay nơi làm việc để tiết kiệm thời gian di chuyển.

– Kiên trì: Khi mới lên lộ trình học IELTS thì tinh thần của bạn rất cao, nhưng chỉ sau đó một thời gian ngắn thì không còn sự kiên trì để học. Hãy luôn tạo cho mình động lực học, cố gắng giữ nhịp học đều đặn như lúc đầu đã đề ra. Thử tưởng tượng một ngày mình nói chuyện thành thạo, lưu loát với người bạn địa … thật tự hào làm sao! Hãy lấy đó làm động lực.

– Luyện thi IELTS đúng cách: Công thức vàng 80-20

Đầu tiên, bạn cần chia lộ trình học IELTS thành hai giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Nửa lộ trình đầu tiên
 • Giai đoạn 2: Nửa lộ trình còn lại

Mỗi giai đoạn sẽ chiếm 50% thời gian luyện thi của bạn

Giai đoạn 1

Giai đoạn đầu tiên là rất quan trọng, bạn hãy dành 80% thời gian học của mình để tập trung vào việc nâng cao trình độ tiếng Anh cho bản thân. Những kỹ năng như nghe – nói – đọc – viết phải được bạn luyện tập thường xuyên đến khi bạn hoàn toàn làm chủ những kỹ năng quan trọng này.

Dành 20% thời gian còn lại cho việc luyện đề thi IELTS, đừng quá chú trọng vào tỉ lệ đúng sai hay các mẹo giải bài. Hãy tập trung vào việc làm và hiểu sau đó tự sửa những lỗi sai của mình.

Nâng cao vốn từ

Khi bắt đầu lộ trình học IELTS bạn nên chuẩn bị một cuốn từ điển Anh-Anh (đừng dùng Anh-Việt). Hoặc bạn có dùng smart phone thì nên tải các app từ diển sau đây:

 • Oxford Dictionary
 • Longman Dictionary
 • Cambridge Dictionary

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm một cuốn sổ tay để ghi chép lại từ mới hoặc note vào điện thoại. Mỗi ngày bạn nên học từ 5-7 từ mới. Sau đây sẽ là hai cuốn sách học từ chuẩn bị cho thi IELTS:

 • Check Your Vocabulary for IELTS
 • Cambridge Vocabulary for IELTS

Nâng cao kỹ năng nghe

Đối với những bạn mới bắt đầu lộ trình học IELTS thì bạn nên nghe tất cả rồi viết ra hết những gì mình nghe được. Bạn có thể tham khảo các trang web sau:

 • Spotlight English
 • VOA English
 • BBC English

Cách học: Mỗi một bài bạn nghe 3 lần. Lần đầu nghe chay không xem phụ đề và cố hiểu họ nói gì. Lần thứ hai vừa nghe vừa xem phụ đề. Còn lần thứ ba thì vừa nghe vừa viết lại mà không cần phụ đề.

Ngoài việc học chính thức thì bạn nên nghe nhạc hoặc xem phim có tiếng Anh. Bạn nên tiếp xúc với tiếng Anh ở mọi lúc mọi nơi càng tốt.

Nâng cao kỹ năng đọc

Các bạn nên dành 30 phút buổi sáng hảng ngày để đọc báo tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn có thói quen tư duy tiếng Anh hằng ngày. Với cách học tiếng Anh thông qua báo sẽ giúp bạn tăng vốn từ rất nhanh thay vì chỉ học từ bằng giấy khô khan. Đồng thời bạn cũng có thể biết được chúng áp dụng theo ngữ cảnh thế nào, câu cú ra sao.

Một số tờ báo tiếng Anh cần tham khảo:

 • Báo tiếng Anh thời sự Việt Nam: The Saigon Times, Tuoi Tre News, Thanh Nien News, Viet Nam News…
 • Báo tiếng Anh thời sự quốc tế: CNN News, BBC News, The New York Times…

Nâng cao kỹ năng viết

Bởi vì đây là giai đoạn đầu trong lộ trình học IELTS nên bạn cần trau dồi ngữ pháp trước. Có hai cuốn sách giúp bạn có thể nâng cao kỹ năng viết của mình. Bạn chỉ cần tự luyện kỹ theo hai cuốn sách này thì kỹ năng của bạn cũng tiến bộ rất nhanh. Không cần học quá nhiều loại sách.

 • Học ngữ pháp: Cambridge English Grammar in Use
 • Tập viết theo từng đoạn văn: Writing in Paragraphs

Nâng cao kỹ năng nói

Phần thi Speaking IELTS, chỉ cần bạn phát âm không sai, nói trôi chảy lầ ổn. Vấn đề ngữ pháp phần thi này không đặt nặng.

Đối với IELTS, giám khảo không chấm điểm nói theo accent. Nhưng bạn cũng nên chọn một accent để học theo cho đồng nhất. Thứ tự ưu tiên các accent là Anh-Anh, Anh-Úc và Anh-Mỹ.

Cách 1: Nếu bạn theo accent Anh-Anh, bạn nên nghe các kênh như BBC News. Còn Anh-Úc thì chọn Australia Plus. Bạn nên đeo tai nghe và bắt chước giọng của người bản xứ. Sau đó bạn tự nói vào máy ghi âm rồi nghe lại. Nếu có phát âm sai thì tập trung sửa.

Cách 2: Nếu bạn có hâm mộ một người nổi tiếng nào đó, bạn có thể bắt chước tiếng Anh của họ. Cách này không cần nghe lại giọng mình nhưng phải bắt chước thật chính xác như “fan cuồng”. Ngoài ra, tham gia CLB nói tiếng Anh cũng giúp bạn có môi trường giao tiếp và dạn dĩ hơn.

Giai đoạn 2

Trong lộ trình học ILETS, giai đoạn 2 bạn cần một chiến lược mới. Khác hẳn giai đoạn 1, ở giai đoạn 2, bạn nên dành 80% thời gian luyện các đề thi IELTS. Và chỉ dành 20% thời gian cho việc luyện khả năng tiếng Anh.

Đây là giai đoạn mà các bạn đã gần như làm chủ các kỹ năng nghe –  nói –  đọc –  viết. Và có thể áp dụng chúng vào trong đời thực cũng như khi đi thi.

Nâng cao kỹ năng IELTS Listening

Song song với việc giải đề Listening thì bạn nên cập nhật kỹ năng nghe qua các bài test thật. Xem chương trình TV hoặc online các kênh có nội dung chủ đề thường gặp cũng là một cách hay.

Nâng cao kỹ năng IELTS Reading

Ở giai đoạn này, kỹ năng đọc và vốn từ của bạn đã tốt lên rồi nên cứ mạnh dạn luyện thi theo các bộ đề. Giai đoạn này bạn có thể đăng ký thi thử tại các trung tâm để nắm rõ thực lực của bản thân. Từ đó có chiến lược luyện thi và chinh phục IELTS khoa học.

Nâng cao kỹ năng IELTS Writing

Đối với kỹ năng viết thì văn phong và cách dùng từ mỗi nơi dạy khác nhau. Cho nên bạn có thể tham khảo các mẫu bài viết. Quan trọng hơn hết là phải có người sửa lỗi từ ngữ và ngữ pháp của bạn.

Nếu bạn viết xong mà không có ai sửa thì bạn sẽ không phát hiện ra lỗi của mình được. Vậy nên bạn có thể tham khảo dịch vụ chấm bài online. Hoặc nếu học ở trung tâm thì hãy năng động nộp bài cho thầy cô sửa càng nhiều càng tốt.

Nâng cao kỹ năng IELTS Speaking

Bạn nên trau dồi vốn từ vựng liên quan với các chủ đề thường gặp. Với những chủ đề này bạn cần chuẩn bị sẵn vốn từ vựng. Bạn cần rèn luyện khả năng thành lập câu ngay trong vòng 2-3 giây thì mới nói thông thạo được. Bạn có thể luyện IELTS Speaking bằng cách luyện nói thật nhiều với thầy cô, bạn bè hoặc người nước ngoài. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao phản xạ tiếng Anh tự nhiên nhanh chóng.

Hãy để sự quyết tâm và ham học hỏi của bạn song hành với lộ trình học IELTS, sự cố gắng và nhẫn nại của bạn sẽ được đền đáp bằng số điểm IELTS tốt nhất.

5/5 - (3 bình chọn)