Kỹ học năng mềm: 99% sinh viên không có những kỹ năng này

Tháng Ba 20, 2023 Tháng Ba 20, 2023
IPI Vietnam IPI Vietnam

Việc trao dồi, bồi dưỡng kỹ năng mềm đối với các bạn sinh viên ngay khi còn tham gia học tập trong môi trường đại học, cao đẳng là một điều hết sức cần thiết, điều này giúp ích rất nhiều khi sau này bạn tham gia làm việc và giao tiếp với nhiều người khác nhau trong các môi trường khác nhau.

Bồi dưỡng kỹ năng mềm đối với các bạn sinh viên
Bồi dưỡng kỹ năng mềm đối với các bạn sinh viên

Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe
Kỹ năng lắng nghe

Tình trạng chung của sinh viên mới ra trường là ít kinh nghiệm và có lòng tự ái cao. Cho nên để làm quen với công việc, bạn cần phải biết cách đối mặt và xử lý với một số lời góp ý, phê bình. Dĩ nhiên chẳng ai thích việc bị người khác phê bình nhưng để có công việc bạn phải trụ vững, sau khi bạn quen với công việc thì mọi chuyện sẽ tốt lên. việc mà bạn giữ vững thái độ bình tĩnh và lắng nghe tiếp thu mọi điều mà mọi người nhận xét bạn là vô cùng cần thiết. Nó phản ánh chính con người của bạn. Vì vậy lắng nghe là một kỹ năng mềm cho sinh viên cực kỳ quan trọng.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp

Sinh viên hiện nay, nhiều bạn rất vững về chuyên môn nhưng lại kém về kỹ năng giao tiếp do các bạn ngại đám đông hay mới đi làm không dám bắt chuyện, không giao tiếp với các anh chị đồng nghiệp. Điều này vô hình chung dẫn đến việc các bạn sẽ bị thiệt thòi. Giao tiếp rất quan trọng trong việc các bạn trao đổi công việc hỏi những cái bạn không biết khi đó mọi người sẽ chỉ cho bạn. Vậy nên hãy mạnh dạn bắt chuyện đừng rụt rè, nhút nhát nữa.

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian
Kỹ năng quản lý thời gian

Các bạn thường có kỹ năng quản lý thời gian kém, mới đi làm các bạn thường kiếm cớ để không phải làm, tuy nhiên có những công việc buộc các bạn phải làm hạn nộp gấp thì các bạn phải phân bổ thời gian hợp lý, nếu không bạn sẽ không hoàn thành đúng hạn được chúng ta nên nhớ câu “Thời gian là vàng”.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề
Kỹ năng giải quyết vấn đề

Bạn có phải là người giải quyết các tình huống bất ngờ giỏi? Bạn có nhận trách nhiệm về mình hay không? Bạn có là người luôn đưa ra các cách giải quyết thay vì nói không? Khi đi làm việc bị sếp la lỗi không phải của bạn, khi đó bạn sẽ làm gì? Bạn đừng nên cãi lại hãy lắng nghe tình huống và giải quyết nó một cách khôn khéo, đừng đùn đẩy cho bất kỳ một ai.

Tóm lại, những kỹ năng mềm được nêu trên đây hầu hết 99% sinh viên chúng ta “tưởng có nhưng lại không”. Và sẽ ra sao cho đến khi bạn tiến hành các bước xin việc làm mà thiếu đi những kỹ năng trên? Liệu chúng ta có nên nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết tốt nhất không nhỉ?

Bạn có thể tham khảo các khóa học Kỹ năng mềm tại đây, hoặc bạn có thể liên hệ đến IPI Vietnam ngay bây giờ để được tư vấn và hỗ trợ đăng ký nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)