Du học Mỹ – Điều kiện, chi phí, học bổng, visa

Tháng Mười 28, 2022 Tháng Mười 28, 2022
IPI Vietnam IPI Vietnam

Du học Mỹ những năm gần đây chưa bao giờ giảm nhiệt. Khi mà lượng HSSV quốc tế nói chung và lượng HSSV Việt Nam nói riêng vẫn luôn quan tâm và có mong muốn tiếp tục con đường học tập của bản thân. Cùng IPI Vietnam cập nhật thông tin mới nhất và đầy đủ nhất về du học Mỹ nhé!

Du học Mỹ cường quốc giáo dục, đứng hàng đầu tiên trên thế giới

Đất nước Mỹ – cường quốc hàng đầu thế giới về kinh tế, khoa học kỹ thuật vào giáo dục. Mặc dù không sở hữu nền giáo dục lâu đời như nước Anh, Mỹ có tới gần 1 nửa các trường đại học tốt nhất thế giới.

Theo bảng xếp hạng Time Higher Education vào năm 2018, có đến 7 trường đại học tốt nhất thế giới là của Mỹ. Trong TOP 100 trường đại học tốt nhất thế giới thì có tới 44 trường của quốc gia này.

Nhiều trường đình đám khi nhiều chính khách, tổng thống và tỷ phú trên thế giới đã học. Sở hữu ít nhất 1 tấm bằng hoặc chí ít đã là sinh viên của trường có thể kể đến. Như:

 • Đại học  Harvard
 • Đại học Stanford
 • Viện công nghệ Caltech
 • Hay Princeton cùng các trường đại học trong nhóm Ivy League

Ngoài ra nước Mỹ cũng sở hữu một hệ thống giáo dục đồ sộ khi có tới hơn 4,500 trường Đại học, cao đẳng học ở trên khắp cả nước.

1. Vậy du học Mỹ cần những điều kiện gì?

Thông thường để có thể du học Mỹ. Bạn sẽ phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, năng lực học tập, khả năng ngôn ngữ, điều kiện tài chính.

Sau đây IPI sẽ tóm tắt một số những điều kiện để du học Mỹ như sau:

Điều kiện về độ tuổi để học tập tại Mỹ

Thông thường bạn có thể qua Mỹ để bắt đầu học tập ở bất kỳ một cấp học nào. Tuy nhiên, đối với du học sinh Việt Nam các trường ở Mỹ thường nhận học sinh từ lớp 7 trở lên.

Với những bạn dưới 18 tuổi sẽ buộc phải có người giám hộ ở Mỹ. Người giám hộ có thể là người thân, thầy cô giáo ở trong trường hoặc chủ homestay của chính bạn.

Điều kiện du học Mỹ về năng lực học tập GPA

Thông thường để có thể ghi danh vào một trường học ở Mỹ. Bạn cần phải đạt được mức điểm GPA từ trung bình trở lên. Tức là phải đạt ở mức khoảng 6.5 trở lên.

Đối với bậc học phổ thông do lứa tuổi còn nhỏ, việc tự lập trong học tập chưa được tốt. Lời khuyên là nên cho con đi du học nếu điểm trung bình GPA đạt từ điểm khá giỏi trở lên. Tức là mức từ 7.5 đến trên 8.0.

Đối với một số chương trình đại học thì đôi khi để apply vào những trường có ranking cao. Bạn cần phải vượt qua các bài thi GRE, bài thi SAT, bài thi GRE chuyên ngành,…

Với mỗi một trường khác nhau sẽ có những tiêu chí khác nhau. Nếu bạn quan tâm về vấn để này vui lòng liên hệ với IPI Vietnam để được tư vấn và hỗ trợ.

Điều kiện ngôn ngữ để du học Mỹ

Nước Mỹ sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Chính vì vậy hầu hết du học sinh qua đây học đều phải học bằng tiếng Anh.

Và để có đủ khả năng học tại Mỹ bạn cần đạt điểm IELTS hoặc Toefl tương đương như sau:

 • Đối với cấp THPT nên có IELTS từ 5.0 trở lên. Hoặc vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào của nhà trường.
 • Đối với bậc Đại học bạn nên có TOEFL 68 hoặc IELTS 6,0 trở lên.
 • Đối với bậc Cao đẳng bạn nên có TOEFL 61 hoặc IELTS 5,5 trở lên.
 • Đối với bậc Sau đại học bạn nên có TOEFL 79 hoặc IELTS 6,5 trở lên.

Đây là điều kiện đầu vào để vào thẳng khóa học chính. Đương nhiên bạn vẫn có thể đăng ký khóa học tiếng Anh ở Mỹ theo nhu cầu của bạn.

Tuy nhiên, để có khả năng đạt kỳ phỏng vấn Visa của Đại sứ quán Mỹ. Bạn nên có điểm IELTS ít nhất khoảng 5.0 để đảm bảo an toàn và đạt tỷ lệ Visa cao nhất.

Điều kiện về tài chính để học tập ở Mỹ 2023

Để có thể đi du học bất cứ quốc gia nào thì vấn đề về năng lực tài chính cũng được xem xét rất kỹ lưỡng. Chứng minh năng lực tài chính của gia đình bạn là một trong những điều kiện quan trọng để xét visa du học Mỹ.

Trước khi đi du học, mỗi gia đình phải đảm bảo chứng minh thu nhập cũng như tài sản sẵn có của gia đình trong ngân hàng hoặc những nơi lưu trữ hợp pháp khác. Tùy vào mức học phí của từng trường mà bạn đăng ký vào thì yêu cầu tài chính cũng sẽ khác nhau. Nhìn chung, các trường đều yêu cầu mức dư tài khoản trong ngân hàng của gia đình bạn phải lớn hơn học phí và sinh hoạt phí cho 1 đến 2 năm sống tại Mỹ.

Đây là yêu cầu bắt buộc để họ có thể tin được khả năng chi trả của gia đình bạn. Bên cạnh đó, thu nhập hàng tháng của bố mẹ hoặc người đỡ đầu phải ở một hạn mức chấp nhận được. Việc này để có thể đảm bảo việc chi trả học phí cho bạn trong suốt thời gian bạn học tập ở Mỹ.

2. Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền cho 1 năm?

Để chuẩn bị cho hành trình học tập tại Mỹ, bạn cần có kế hoạch tài chính ra sao? Chi phí du học Mỹ trong 1 năm bao gồm những gì? Cùng xem qua các chi phí cần thiết cơ bản mà IPI đã liệt kê sau đây nhé!

Học phí du học Mỹ

 • Chương trình tiếng Anh học phí từ 3,200 – 3,500 USD/ tháng
 • Chương trình THPT học phí từ 20,000 – 50,000 USD/ năm
 • Chương trình cao đẳng cộng đồng học phí từ 10,000 – 12,000 USD/ năm
 • Chương trình cử nhân học phí từ 12,000 – 50,000 USD/ năm
 • Chương trình thạc sĩ học phí từ 15,000 – 35,000 USD/ năm

Học phí du học Mỹ cấp bậc trung học: Thông thường học phí các trường tư sẽ rơi vào khoảng 15,000 – 28,000 USD/ năm. Nếu theo học chương trình nội trú thì chi phí có thể rơi vào từ 28,000 – 60,000 USD/ năm. Tuy nhiên, nếu học nội trú chi phí đó đã bao gồm ăn ở rồi.

Học phí du học Mỹ cao đẳng, đại học, sau đại học: Học phí trung bình giao động từ 10,000 – 30,000 USD/ năm. Tuy nhiên những trường đại học chất lượng cao thì học phí giao động từ 30,000 – 50,000 USD/ năm. Đặc biệt tại Mỹ trường đại học càng tốt thì học phí càng cao.

Các chi phí khác

Bên cạnh học phí thì du học sinh Mỹ cũng phải đóng các khoản chi phí khác không bao gồm như:

 • Chi phí đồng phục 500 – 1,000 USD/ năm (thường học sinh học THPT phải đóng khoản phí này)
 • Chi phí bảo hiểm y tế dao động từ 300 – 600 USD/ năm (đây là khoản phí bắt buộc)
 • Chi phí dành cho sách vở và dụng cụ học tập từ 600 – 1,000 USD/ năm
 • Chi phí dành cho ký túc xá hoặc homestay: từ 10,000 – 12,000 USD/ năm
 • Nếu học sinh dưới 18 tuổi còn phải đóng phí giám hộ từ 500 – 800 USD/ năm

Chi phí sinh hoạt của HSSV Mỹ như thế nào?

Chi phí sinh hoạt tại Mỹ dành cho du học sinh sẽ bao gồm nhiều khoản. Như chi phí ăn uống, chi phí đi lại, chi phí điện nước, internet, vui chơi giải trí,…

Chi phí ăn uống: 250 USD/tháng

Chi phí đi lại (phương tiện di chuyển): khoảng 45 – 100 USD/tháng

Chi phí Internet, điện thoại và giải trí: khoảng 30 – 100 USD/tháng

Từ những thống kê trên, để 1 du học sinh học tập và sinh sống ở Mỹ 1 năm sẽ tốn tất cả khoảng từ 700 triệu đến hơn 1 tỷ đồng. Đã bao gồm cả học phí và các chi phí cuộc sống khác. Du học sinh 18 tuổi trở lên có thể đi làm thêm để trang trải chi phí.

Các loại chi phí làm hồ sơ giấy tờ khi đi du học Mỹ

Phí xét hồ sơ xin nhập học tại Mỹ

Đây là khoản phí bắt buộc và không được hoàn trả nếu bạn không đậu Visa du học Mỹ. Phí này do nhà trường thu, cũng có thời gian miễn cho học sinh quốc tế nhưng không nhiều.

Khoản phí này vào khoảng 100 – 300 USD/ trường.

Chi phí xin visa du học Mỹ và lấy dấu vân tay

Hiện nay khoản chi phí này sẽ rơi vào khoảng hơn 500 USD. Đây cũng là chi phí không hoàn lại dù bạn có đậu visa du học Mỹ hay không. Khoản chi phí này đã bao gồm:

 • Chi phí phỏng vấn
 • Phí an ninh
 • Phí lấy dấu vân tay

Phí khám sức khỏe du học Mỹ

Phí khám sức khỏe hiện nay tùy theo từng trường học yêu cầu mà có thể khám tại các bệnh viện có thẩm quyền khác nhau.
Phí khám sức khỏe người lớn: 155 USD

Phí khám sức khỏe <18 tuổi: 120 USD

Phí xử lý hồ sơ du học Mỹ

Thực chất các bạn có thể hoàn toàn tự làm visa du học Mỹ. Tuy nhiên, để tăng cơ hội đậu Visa thì nên làm qua 1 đơn vị tư vấn. Các khoản phí này sẽ thường bao gồm:

 • Chi phí chỉnh trang hồ sơ
 • Phí dịch thuật
 • Phí làm các giấy tờ

Khoản phí này cũng là không hoàn lại, tùy từng công ty mà sẽ đưa ra biểu phí khác nhau.

Mẹo giảm chi phí du học Mỹ

Có rất nhiều cách để giảm thiểu chi phí du học Mỹ, sau đây có thể kể đến như:

 • Lựa chọn trường học có mức học phí vừa phải. Những trường ở xa khu trung tâm một chút và có ranking ổn có thể đáp ứng tiêu chí này.
 • Lựa chọn lộ trình học tập thông minh: nhiều bạn lựa chọn học cao đẳng cộng đồng 2 năm. Sau đó chuyển tiếp lên đại học cũng là một ý tưởng không tồi.
 • Nếu như bạn vừa muốn có kinh nghiệm vừa muốn có thu nhập trang trải cuộc sống. Bạn có thể tham gia chương trình thực tập hưởng lương và CO-OP. Từ các khối ngành như du lịch-nhà hàng- khách sạn, STEM, kỹ thuật, y tá hoặc điều dưỡng,…
 • Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm việc làm thêm tại Mỹ để trang trải chi phí học tập và cuộc sống ở đây.

Hiện nay học viện IPI Vietnam đang có 50 suất tư vấn du học Mỹ tại Đà Nẵng miễn phí dành cho các bạn học sinh sinh viên đăng ký sớm nhất. Liên hệ ngay với IPI qua số 070 56 999 56 hoặc 0905 899 229 để tìm hiểu về chương trình du học phù hợp với bạn nhất ngay hôm nay nhé!

Rate this post