CÔNG NGHỆ “KẾT NỐI” CHÚNG TA? LIỆU CÓ ĐÚNG NHƯ LỜI ĐỒN?

Tháng Tư 21, 2023 Tháng Tư 21, 2023
Editor IPI Editor IPI

Gần đây Giáo dục Công nghệ đang dần trở nên phổ biến, phụ huynh cho con cái tiếp xúc sớm với các thiết bị công nghệ điện tử (smartphone, laptop,…) bởi các nhu cầu cần thiết. Chẳng hạn như trong thời kì dịch Covid 19 đang hoành hành, các em cần sớm học cách tiếp xúc với Zoom để có thể học Online. Hoặc trong quá trình học, việc tìm kiếm tài liệu trở nên rườm rà và sẽ được thay thế bởi các công cụ như Google, Youtube,…. Báo giấy ngày càng trôi vào quên lãng và thay vào đó là những tin tức nhanh được lan truyền trên mạng.

Tuy nhiên, có lẽ vì tiếp xúc với nền văn minh công nghệ ngày càng nhiều và tầng suất người sử dụng càng lúc càng tăng nhanh, chúng ta dần rơi vào trạng thái “lãng quên”. Ở thời điểm hiện tại, hầu hết chúng ta khó có thể ngồi cà phê mà không cầm smartphone trên tay. Tại các sân bay, ga tàu, hầu hết mọi người đều sử dụng thiết bị công nghệ trong thời gian chờ đợi, lướt facebook, instagram, twitter,… để giết thời gian. Chúng ta tìm đến những quán cà phê, quán ăn có nhiều cây xanh hoa cỏ, nhưng lại có thói quen dùng hơn nửa buổi cà phê để chụp ảnh check-in và rất ít khi dùng toàn bộ thời gian để nhìn ngắm những điều xinh đẹp của tạo hóa, hay ngồi nói với nhau những câu chuyện đời thường,…

Vậy, công nghệ liệu có đang KẾT NỐI chúng ta?

Ta thường nghe đến các cụm từ như “Công nghệ kết nối chúng ta với thế giới”, “Công nghệ kết nối con người”,… Tuy nhiên, điều mà chúng ta phải thừa nhận, đó chính là công nghệ không hề kết nối con người nhiều như lời đồn. Liệu chúng ta sẽ trở nên thân thiết với nhau hơn nhờ sử dụng các thiết bị thông minh nhiều hơn? Hay chúng ta có thể dành thời gian chăm chút tâm hồn hơn, nhìn ngắm những điều đẹp đẽ của tạo hóa lâu hơn nhờ công nghệ?… Có lẽ là không! Công nghệ đang đóng vai trò là nhân vật chính, còn con người dần trở thành nhân vật trung gian bị gắn liền và dính lấy các sản phẩm công nghệ điện tử.

Tóm lại, không thể phủ nhận những lợi ích mà công nghệ mang lại, những thiết bị thông minh giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức, giúp chúng ta gặp gỡ – trò chuyện được với nhau khi ở những nơi xa xôi! Tuy nhiên, khi công nghệ càng phát triển, chúng ta lại càng rơi vào trạng thái “lãng quên” nhau. Và công nghệ cũng không có chức năng “KẾT NỐI” chúng ta nhiều như lời đồn!

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Rate this post