“Business Analyst” (BA) là ai? Và ở vị trí của một BA sẽ phụ trách những công việc gì?

Tháng Mười Một 16, 2022 Tháng Mười Một 16, 2022
Editor IPI Editor IPI

Business Analyst (BA) hiện nay đang là một ngành hot đối với các bạn trẻ có niềm đam mê trong lĩnh vực kinh doanh, truyền thông, công nghệ số,… Vậy cùng IPI tìm hiểu sơ lược về ngành nghề đang HOT này nhé!

Business Analyst (viết tắt BA) còn có tên gọi khác là chuyên viên phân tích nghiệp vụ. Nhiệm vụ chính của Business Analyst là phân tích nhu cầu của khách hàng và phối hợp với nội bộ công ty để đưa ra phương án giải quyết phù hợp.

Bên cạnh đó, họ còn giúp đổi mới cách thức vận hành kinh doanh giữa các bộ phận để sử dụng tốt nhất nguồn lực đang có. Từ đó, doanh nghiệp có thể tối ưu được chi phí hoạt động và phục vụ khách hàng tốt nhất.

Vậy Business Analyst sẽ làm những công việc gì?

1. Tương tác, làm việc theo yêu cầu của khách hàng

Thực tế, không phải khách hàng nào cũng biết mình muốn gì. Do đó, Business Analyst sẽ cần phải làm việc trực tiếp với khách hàng để khơi gợi và khai thác nhu cầu tiềm ẩn của họ. Khi đã xác định được nhu cầu của khách hàng, Business Analyst sẽ trực tiếp phân tích vấn đề và đề xuất những giải pháp phù hợp.

2. Chuyển giao thông tin cho nội bộ team

Sau khi đã phân tích nhu cầu của khách hàng và hoạch định được các phương án, Business Analyst sẽ bắt đầu làm việc với những nhóm phát triển dự án như Product Manager, IT Develop, QC,… Từ đó, đội ngũ này tiến hành làm việc để triển khai các giải pháp đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

3. Quản lý những thay đổi theo yêu cầu của khách hàng

Bản chất của việc kinh doanh là luôn thay đổi. Chính vì vậy, có những yêu cầu về vận hành kinh doanh cần được BA liên tục cập nhật và đổi mới. Trong đó, BA cần phân tích và dự đoán được những thay đổi sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống.

Dựa theo cơ sở đó, BA có thể đề xuất những phương án khả thi và cập nhật chính xác những thay đổi của hệ thống qua từng thời kỳ.

Trên đây là sơ lược về BA và công việc của một BA trong công việc thực tế. Và để đáp ứng nhu cầu học Business Analyst, sắp tới IPI Viet Nam sẽ triển khai chương trình học BA cho tất cả các bạn trẻ đang quan tâm đến ngành nghề này! Đón chờ xem sắp đến Học viện sẽ có những ưu đãi đặc biệt nào dành cho chương trình học nhé!

5/5 - (2 bình chọn)